ก่อนไป อ้อมตั้งคำถามให้ตัวเองว่า จังหวัดเลย อยู่ภาคไหนของประเทศไทยหนอ? ภาคเหนือ? หรือภาคอีสาน? ฟังดูเหมือนคนตกวิชาภูมิศาสตร์ประเทศไทยเลยเนอะ   ว่าแต่มีคนสงสัยอย่างอ้อมมั๊ยเนี่ย?

ทริปนี้เราขับรถไปกันเองค่ะ ออกจากบ้านตั้งแต่ 5 ทุ่ม พี่ไฮ่ขับไป อ้อมก็หลับไป ถึงทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูเรือก่อนตี 5 นิดหน่อย แวะเข้าห้องน้ำที่ปั๊ม ปตท. ที่สะอาดมากๆ แบบว่าเราต้องเปลี่ยนเป็นรองเท้าฟองน้ำที่เค้าเตรียมไว้ให้ก่อนด้วยนะ (ไม่ได้ถ่ายรูป เพราะยังง่วงอยู่เลย แหะๆ)

"อุทยานฯภูเรือนี้ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,365 เมตร บนภูเขาเป็นที่ราบกว้างใหญ่ มีต้นสนขึ้นสลับซับซ้อน และมีหน้าผาที่เป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาใหญ่"

ค่าเข้าอุทยานฯภูเรือ ผู้ใหญ่ คนละ 40 บาท และรถ 4 ล้อ คันละ 30 บาทค่ะ

จ่ายเงินเสร็จ ก็ขับรถขึ้นมาเลย ทางยังมืดอยู่ พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น ขับรถขึ้นมาจนสุดทางที่เค้าให้ขึ้น แล้วก็หาที่จอดรถไม่เจอ เห็นแต่คนจอดกันข้างทาง ก็เค้าไม่เขียนบอกเอาไว้นี่ เราก็เลยจอดกัน งงๆ ค่ะ

จากนั้นก็เดินขึ้นไปที่จุดชมวิว  ถ้าเราแวะดูพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวผาโหล่นน้อย จะเดินไม่ไกลเลย แต่ด้วยความมืดอีกนั่นแหละ เราจึงเดินตามคนอื่นขึ้นไปจนถึงยอดภูเรือเลย ระยะทางไม่ไกลเท่าไหร่ แค่เกือบๆกิโลค่ะ เดินบนถนนลาดยาง ไม่ลำบากอะไร แต่ถ้าใครขี้เกียจเดิน จะขึ้นรถสองแถวของอุทยานก็ได้ แต่ไม่รู้ราคาน่ะค่ะ

ยืนคอยอยู่นานกว่าพระอาทิตย์จะขึ้น แถมขึ้นมาก็ขี้อายอีก หลบอยู่หลังก้อนเมฆก้อนโตตั้งนาน กว่าจะแย้มออกมาให้เชยชม

ลมพัดแรงมากๆ ทำให้อากาศที่หนาวอยู่แล้ว ยิ่งหนาวเข้าไปใหญ่ แต่ชอบนะ หนาวสะใจดี

 

ถ่ายป้ายยอดภูเรือซะหน่อย เดี๋ยวจะโดนหาว่าไม่ได้มาจริงๆ

จากนั้นเราก็เดินไปที่ผาโหล่นน้อย คราวนี้ไม่เดินบนถนนลาดยางแล้ว เราเดินตามทางเดิน ริมหน้าผาแทน

ถ่ายยอดภูเรือ จากผาโหล่นน้อย  สังเกตใบสนสิคะ ลู่ไปตามแรงลม

จากนั้นก็โบกมือลาภูเรือ เดินกลับมาที่รถ มีร้านขายของอยู่ 2 ร้าน ร้านแรกขายเสื้อผ้า เครื่องกันหนาว และอาหาร เครื่องดื่ม (ม่ามา โจ๊กคัพ กาแฟ ประมาณนั้น) ร้านที่สองขายของที่ระลึกค่ะ

อุทยานฯภูเรือไม่ได้มีเท่านี้นะคะ ถ้าใครมีเวลา สามารถเดินไปจุดอื่นๆได้ค่ะ เช่น สระสวรรค์ น้ำตกหินสามชั้น หินวัวนอน ฯลฯ แล้วเรายังขึ้นมาดูพระอาทิตย์ตกได้ด้วยที่ผาหญ้าไผ่  สวนหินพาลี

ขอจบเท่านี้ก่อน entry หน้าจะพาไปเที่ยวต่อค่ะ

ป.ล. จังหวัดเลยอยู่ภาคอีสานจ้า

Comment

Comment:

Tweet

ผู้หญิง
ยังสวย
สู้ไม่
ได้เลย
นะ

#6 By (124.122.198.57) on 2010-10-20 12:25

สวยจังเลย

#5 By (124.122.198.57) on 2010-10-20 12:23

ถึง คุณอ้อม

สวัสดีครับ พี่อ้อม ขออนุญาตแวะมาเยี่ยมเยือนยามดึกนะครับ ว่าแต่พออ่านเจอคำว่าจังหวัดเลย ใจมันก็เลยคิดไปถึงบรรยากาศแคมป์ตอนหน้าหนาวแล้วล่ะครับ เอาเป็นว่าผมจะแวะมาปูเสื่อนั่งรอรูปในเอนทรี่หน้าแถว ๆ นี้นะครับ surprised smile

#4 By Old Mustang on 2008-12-12 21:57

เห็นภุเขาต้นไม้แล้วแล้วสดชื่นconfused smile

#3 By wesong on 2008-12-12 20:30

กรี๊ดดด พี่อ้อมมม พี่อ้อมมาแถวนี้ไม่ทักไม่ทายเลยนะๆๆๆๆๆ เห็นเค้าว่าเลยอยู่เขตภาคอีสานนะครับ ไม่รู้ว่าผ่านมาทางพิษณุโลกหรือเพชรบูรณ์ ถ้ามาผ่านพิษณุโลกแล้วไม่ทักนี่งอนเลยนะเนี่ยะ

ภูเรือสวยมากครับอากาศก็ดีถ้าปอนจำไม่ผิดปอนเคยไปประมาณ 3 ครั้งเลยหล่ะ แล้วทางเดินไปก็ค่อนข้างสะดวกสบาย ยิ่งถ้าได้เดินทางศึกษาธรรมชาติตามเส้นทางที่เค้าแนะนำเราจะเห็นกล้วยไม้ป่าสวยๆ เยอะแยะเลยนะครับ ที่ปอนชอบที่สุดเห็นจะเป็นร้านขายต้นไม้ด้านล่างริมถนนเยอะแยะไปหมด.. บางทีปอนยังขับรถไปซ้อต้นไม้ที่นั่นเลยครับ.. แหม...พูดถึงแล้วก็อยากไปอีกแต่ไม่อยากไปคนเดียว.. อยากไปกับคนบางคนเหมือนพี่อ้อม...อิอิdouble wink question

ปล. พี่ไฮ่ของปอนยังหล่อน่ารักเหมือนเดิมนะเนี่ยะ..อิอิquestion

#2 By ปอนปอน on 2008-12-12 18:49

ชอบ กิ่งสนที่ ภูเรือ งามมาก big smile

#1 By ทิว แอด ไฟน์ on 2008-12-12 18:30